banner-2

 

 

Kinh nghiệm mua nhà đất thổ cư và những điểu đặc biệt lưu ýKinh nghiệm mua nhà đất thổ cư, nhà đất ở và những điểu đặc biệt lưu ý sau đây sẽ giúp các bạn có quyết định sáng suốt, tránh bị lừa khi giao dịch. Việc mua nhà an cư lạc nghiệp là việc lớn của cả đời người, nhưng không phải ai cũng am hiểu và nắm bắt được quy trình một giao dịch nhà đất. Bài viết này sẽ phần nào giúp được các bạn tránh được những rắc rối, những chi phí không cần thiết và giao dịch được diễn ra thuận lợi.

image-thumb-ndt1403082454

Sau đây là một số lưu ý bạn cần biết:

1. Đầu tiên, bạn phải nắm bắt được thông tin chung về khu đất định mua

Khi đi xem đất phần lớn chúng ta gặp là những người môi giới, tuy nhiên chúng ta không cần phải lo vấn đề này vì họ là những người sẽ giúp ta chọn mảnh đất ưng ý. Đặc biệt nếu bạn chọn được người môi giới chuyên nghiệp thì họ còn có thể giúp bạn vấn đề về pháp lý rất tốt.

Việc tìm hiểu kỹ mảnh đất mình định mua là việc tối quan trọng, trước khi quyết định bạn cần phải biết mảnh đất đó thuộc diện nào: đất nông nghiệp hay đất sổ đỏ...Vị trí khu đất đó có thuận tiện giao thông hay không? Hệ thống an sinh xã hội khu vực đó có ổn hay không, dân sinh xung quanh như thế nào, có những tiện ích gì không ví dụ như trường học, bệnh viện, chợ...

2. Tìm hiểu tính pháp lý của mảnh đất:

Tiếp đó là tính pháp lý của khu đất đó có ổn hay không, có thuộc diện quy hoạch hay giải tỏa hay không. Cái này ta có thể lên Sở Tài Nguyên hoặc địa chính cấp xã, huyện để tìm hiểu

Mảnh đất đó có sổ đỏ hay giấy tờ hợp lệ nào không. Sổ đỏ đó là sổ riêng mảnh đất hay sổ đỏ chung của mảnh đất to. Không nên vội vàng đặt cọc mua bán bằng hình thức giấy tay hay chờ ra sổ riêng. Bởi nếu có ra sổ riêng thì chúng ta không biết bao giờ thì ra sổ riêng, nếu như chưa ra sổ mà xảy ra tranh chấp thì chúng ta sẽ là người thiệt thòi. Còn với hình thức "giấy tay" thì đây là hình thức mà nhà nước không công nhận nên không có cơ sở pháp lý.

Vì vậy, bắt buộc phải có "sổ đỏ riêng" thì ta mới đặt cọc tránh những rủi ro không đáng có. Và sau khi đặt cọc bạn phải cầm bản sổ đỏ phô tô công chứng để sau này ra văn phòng công chứng làm chuyển nhượng có cái để đối chiếu xem mình mua đã đúng mảnh đất mà mình đã xem hay không.

3. Khi làm hợp đồng mua bán cần những điều gì?

Đối với mảnh đất sổ đỏ thông thường thì khi làm hợp đồng cần phải có đầy đủ chữ ký của chủ sở hữu là vợ và chồng (bên bán).

Đối với mảnh đất thuộc dạng thừa kế, cho tặng thì trước khi đặt cọc phải có sự đồng ý bán của tất cả các thành viên được thừa kế, cho, tặng và phải có chữ ký của tất cả các thành viên được thừa kế vào bản cam kết đồng ý bán. Có như vậy thì bạn mới chắc chắn rằng sẽ không xáy ra tranh chấp và làm thủ tục mua bán mới được diễn ra thuận lợi.

Khi làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải ra văn phòng công chứng và lăn tay tại phòng công chứng trước khi bạn giao hết tiền cho bên bán. Chỉ có những mảnh đất "sạch" thì mới có thể chuyện nhượng được và nhân viên công chứng họ sẽ giúp bạn kiểm tra mảnh đất đó. Nếu đất đó thuộc dạng đất trong vùng quy hoạch hoặc đất sổ chung thì phòng công chứng sẽ báo cho bạn biết và không công chứng cho giao dịch mua bán đó.

Nói tóm lại trước khi mua đất bạn cần phải chú ý những nội dung sau đây:

  • Xem xét đất đai đã có đầy đủ giấy tờ pháp lý hay chưa ?
  • Đất bán đã chuyển mục đích sử dụng chưa  -->  Là đất thổ cư hay đất nông nghiệp
  • Đối với đất thừa kế hoặc là tài sản chung của nhiều người trước khi các bác đặt cọc, tất cả người đồng thừa kế phải ký vào biên bản đồng thuận bán đất để tránh trường hợp tranh chấp hoặc mâu thuẫn rắc rối về sau.
  • Một trong những lưu ý cực kỳ quan trọng đó là bạn nên đến ủy ban nhân dân phường để tham khảo xem lô đất đó có nằm trong diện quy hoạch, tranh chấp hoặc giải tỏa hay không ?
  • Trước khi đặt cọc hay làm hợp đồng mua bán, sang tên chuyển nhượng đất đai các bạn cần phải đề nghị chủ đất chỉ định rõ ràng ranh giới đất đai với các khu đất liền kề để tránh những xích mích không cần thiết về sau.
  • Nếu như mua một phần đất trong khu đất lớn bạn cần lưu ý kỹ về giới hạn diện tích tối thiểu khi tách thửa với đất ở và đất nông nghiệp trên địa bàn.

 

Bình luận

Like page để theo dõi "Kinh Nghiệm Mua Bán Nhà Đất" từ Căn Hộ Việt
x